หมวดหมู่: สาระน่ารู้


10 ข้อควรรู้เรื่องฮวงจุ้ยบันได จัดบ้านให้อยู่แล้วดี !

มิถุนายน 27, 2017

ความรู้ทั่วไป, สาระน่ารู้

ปิดความเห็น บน 10 ข้อควรรู้เรื่องฮวงจุ้ยบันได จัดบ้านให้อยู่แล้วดี !


ตามหลักฮวงจุ้ย บันไดบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเป็นจุดที่ถ่ายเทพลังชี่ขึ้น-ลง การวางตำแหน่งบันไดให้ถูกหลักจึงช่วยสร้างผลดีให้แก่ผู้อยู่อาศัย ในขณะที่การวางบันไดผิดตำแหน่งอาจส่งผลร้ายต่อคนในบ้านได้เช่นกัน ถ้าอย่างนั้นต้องมาดู 10 หลักเกี่ยวกับบันไดบ้านดังต่อไปนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัยตามหลักฮวงจุ้ยกันค่ะ

  1. จำนวนขั้นบันไดควรเป็นเลขคี่  เพราะทางฮวงจุ้ยเชื่อว่า เลขคี่หมายถึงคนเป็น ส่วนเลขคู่หมายถึงคนตาย และอีกเหตุผลคือเพื่อความมั่นคงในการทรงตัวนั่นเอง
  2. บันไดไม่ควรอยู่ตรงกับประตูหน้าบ้าน เพราะจะทำให้กระแสชี่ไหลเข้าบ้านไม่สะดวก และไหลออกได้ง่าย จึงทำให้เก็บทรัพย์ไม่อยู่ หาเงินมาเท่าไรก็ไหลออกหมด
  3. บันไดไม่ควรอยู่ตรงกับประตูห้องน้ำ หรือประตูห้องนอน บันไดที่อยู่ตรงกับประตูห้องนอนจะดึงโชคลาภบารมีให้ไหลออกจากห้องนอนไป ส่วนห้องน้ำก็เป็นที่ชะล้างของเสียออกจากร่างกาย หากวางบันไดตรงกับประตู จึงอาจนำโรคภัยมาสู่คนในครอบครัวได้
  4. บันไดไม่ควรอยู่ในตำแหน่งกลางบ้าน เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยอยู่ไม่ติดบ้าน ต้องเดินทางตลอดเวลา และยังเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย
  5. บันไดไม่ควรมีสีแดง เพราะสีแดงเป็นสีของธาตุไฟ ที่สื่อถึงความร้อนแรง และยังคล้ายคลึงกับสีเลือดนั่นเอง
  6. บันไดไม่ควรแคบหรือชันจนเกินไป เพราะบันไดที่แคบหรือชันจะทำให้พลังงานหมุนเวียนอย่างไม่สมดุล เช่น หมุนเวียนอย่างรุนแรงเกินไป ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อคนในบ้านได้
  7. บันไดวนแบบก้นหอยไม่ดี แม้บันไดแบบนี้จะดูทันสมัยและช่วยประหยัดเนื้อที่ แต่ตามหลักฮวงจุ้ยบันไดแบบก้นหอยเปรียบได้กับดอกสว่าน ที่จะทำให้การเงินไหลออกไปตลอดเวลา
  8. บันไดควรมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ บันไดที่มืดจนเกินไปจะกลายเป็นจุดอับ ทำให้การไหลเวียนของพลังงานดีสะดุดได้ ดังนั้นบันไดจึงควรมีแสงสว่างอย่างเพียงพอ เพื่อกระตุ้นฮวงจุ้ยที่ดีและขจัดฮวงจุ้ยที่ร้าย
  9. บันไดไม่ควรอยู่ในทิศตรง บันไดไม่ควรถูกวางอยู่ในทิศตรง เช่น เหนือ ใต้ ออก ตก อย่างตรง ๆ เพราะจะทับดาวเสน่ห์ของสมาชิกในบ้านได้
  10. ห้ามวางสิ่งของเกี่ยวกับไฟไว้ใต้บันได เพราะบันไดเป็นพื้นที่ถ่ายเทพลังงานภายในบ้าน ดังนั้นจึงไม่ควรวางสิ่งของเกี่ยวกับไฟ เช่น เตาหรือเทียนไว้ข้างใต้ เพราะจะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บป่วยได้

ลองนำความรู้ตามหลักฮวงจุ้ยนี้ไปปรับใช้กับการวางบันไดที่บ้านดู เพื่อความเป็นสิริมงคลและพลังงานดี ๆ ที่มีต่อคนในบ้านค่ะ