เดือน: พฤศจิกายน 2019


สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

พฤศจิกายน 29, 2019

กีฬา

ปิดความเห็น บน สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด


ในช่วงเดือนมกราคม ค.ศ. 1902 สโมสรนิวตันฮีธ ฟุตบอลคลับ ต้องประสบปัญหาวิกฤตด้านการเงินครั้งร้ายแรง โดยทางสโมสรมีภาระหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบเป็นจำนวนสูงถึง 2,670 ปอนด์ ซึ่งหากเทียบมูลค่าของเงินในยุคปัจจุบันก็จะมีมูลค่าสูงถึง 280,000 ปอนด์ เลยทีเดียว

ซึ่งด้วยภาระหนี้สินก้อนโตขนาดนี้ทำให้ สโมสรนิวตันฮีธ ฟุตบอลคลับ ต้องตกอยู่ในสภาวะสุ่มเสี่ยงที่อาจจะโดนฟ้องล้มละลายและยุบสโมสรได้ ทางสโมสรจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรีบแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน แฮร์รี สแตฟฟอร์ด ที่ในขณะนั้นมีตำแหน่งเป็น กัปตันทีม ของสโมสร ได้เข้าไปเจรจากับนาย จอห์น เฮนรี เดวี่ส์ นักธุรกิจท้องถิ่นผู้ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการร้านเหล้า ในเมืองแมนเชสเตอร์ ให้ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหาหนี้สิน

ซึ่ง จอห์น เฮนรี เดวี่ส์ ยินดีที่จะเข้ามาช่วยเหลือด้วยการลงทุนกับสโมสรเป็นจำนวนเงิน 500 ปอนด์ เพื่อแลกกับผลประโยชน์โดยตรงที่จะเข้ามาบริหารสโมสรแห่งนี้ด้วย และในวันที่ 24 เมษายน ค.ศ. 1902 นาย จอห์น เฮนรี เดวี่ส์ ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานสโมสร ได้จัดการเปลี่ยนชื่อทีมจาก สโมสรนิวตันฮีธ ฟุตบอลคลับ ไปเป็น สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน  ในช่วงปี ค.ศ. 1903

ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้ง โดย ผู้จัดการทีมคนเดิมอย่าง เจมส์ เวสต์ ได้ออกจากตำแหน่งไป ทำให้ประธานสโมสรอย่าง จอห์น เฮนรี เดวี่ส์ จำเป็นต้องรีบหาคนเข้ามาทดแทนโดยด่วน

ซึ่งในเวลานั้นได้มีการตั้ง เออร์เนสต์ แมคนัลล์ เลขานุการสโมสร เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทีมแทน และหลังจากนั้น เออร์เนสต์ แมคนัลล์ ก็ได้ตอบแทนความไว้ใจของสโมสรด้วยการพาทีมทำผลงานดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดในปี ค.ศ. 1906 สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถคว้าตำแหน่งรองแชมป์ในลีกฟุตบอล ดิวิชั่น 2 และพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นสู่ ดิวิชั่น 1 ได้อีกครั้ง

ในช่วงระยะเวลาที่ แมคนัลล์ คุมทีมอยู่ สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถทำผลงานคว้าแชมป์ ดิวิชั่น 1 2 สมัย คว้าแชมป์ แชริตี้ชิลด์ 2 สมัย รวมถึงการคว้าแชมป์ ลีกคัพ อีก 1 สมัย ก่อนที่เจ้าตัวจะตัดสินใจออกจากทีมไปหลังจากจบฤดูกาล 1911 – 1912 และได้ไปเข้าร่วมกับ สโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ คู่แข่งร่วมเมืองแทน


จักรยานที่ตอบโจทย์คนในเมือง

พฤศจิกายน 24, 2019

สาระน่ารู้

ปิดความเห็น บน จักรยานที่ตอบโจทย์คนในเมือง


เมื่อคุณนำจักรยานคันเก่ง มาขี่เที่ยว ขี่พักผ่อนในสถานะการณ์ต่างๆ แล้วรู้สึกว่ามันไม่พอดี ติดๆขัดๆ รู้สึกขี่ยาก หรือไม่คุ้มกับการนำมาขี่ มันไม่ใช่ล่ะ! แสดงว่ารถคันเก่งมันอาจจะไม่เก่งในสนามนี้แบบนี้แล้ว เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับจักรยานอีกหนึ่งประเภทที่เราเห็นว่าสามารถตอบโจทย์การใช้งานแบบนี้ได้ดีทีเดียว ให้เป็นทางเลือกสำหรับจักรยานคันใหม่ที่ใช้ขี่ในวันสบายๆ

Comfort bike 

จักรยานประเภทขี่สบาย หรือ comfort bike คือจักรยานที่ออกแบบมาให้ขี่สบาย ขี่ง่าย และใช้งานง่าย มีจุดประสงค์เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น สำหรับใช้เดินทางในระยะใกล้ถึงปานกลาง ขี่ใช้งานหรือขี่เล่นพักผ่อน ใช้เพื่อการออกกำลังกายแบบเบา ไม่เน้นความเร็ว เป็นต้น ดีไซน์จักรยานมีความเรียบง่ายในรูปแบบและอุปกรณ์ เช่นจำนวนเกียร์ไม่มากมายนักแต่พอเพียงกับการใช้งาน ขี่ได้ดีบนทางเรียบ และเน้นความขี่สบายและขี่ง่ายเป็นหลัก

ลักษณะเด่นของจักรยาน comfort bike ที่ตอบโจทย์ความสบาย

เราจะเห็นลักษณะเด่นๆ ของจักรยานประเภทนี้ที่แตกต่างจากจักรยานประเภทอื่นๆ ที่ทำให้ขี่ได้สบายกว่า ดังนี้

 • ท่าขี่ที่ไม่ต้องก้มตัวมาก โดยแฮนด์จักรยานจะมีลักษณะยก อาจเห็นตั้งแต่ท่าขี่หลังตรง จนถึงกึ่งก้มตัว ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และประเภทการใช้งาน
 • ยางหน้ากว้างปานกลาง เหมาะสำหรับวิ่งบนถนนเรียบ
 • จำนวนเกียร์ไม่มาก แต่พอครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ทางเรียบถึงขึ้นเนิน ขึ้นสะพาน
 • วงล้อไม่ใหญ่มากนัก ไม่เน้นความเร็ว และมีความคล่องตัว โดยเฉพาะเวลาออกตัว
 • อุปกรณ์อื่นที่ช่วยให้ขี่ได้สบาย เช่น เบาะกว้างรองรับท่านั่ง ติด accessories จักรยานอื่นๆได้ง่าย

Tokyobike’s DNA= จักรยานที่ขี่สบาย

“Comfort over speed” เป็นแนวคิดในการออกแบบตั้งแต่แรกเริ่มของจักรยานโตเกียวไบค์ โดยจุดประสงค์ให้เป็นจักรยานที่ขี่สบายสำหรับขี่ในเมือง ส่วนประกอบของจักรยานเน้นให้ความสบายและขี่สนุกตามลักษณะข้างต้น เช่นใช้แฮนด์ยก เบาะกว้าง เป็นต้น เลือกใช้อุปกรณ์จักรยานอย่างดี มีความเสียร แข็งแรงและมั่นคง ให้ความรู้สึกที่ดีเป็นจักรยานระดับพรีเมียม และสิ่งที่เพิ่มเติมคือ design ที่เรียบง่าย แต่เตะตา สวย เพรียว สีสันสวยงาม และเข้ากับการแต่ตัวมากแบบ ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดกีฬา จึงเหมาะสำหรับขี่ในเมือง


มือใหม่หัดปั่น เลือกจักรยานไฮบริด

พฤศจิกายน 18, 2019

กีฬา

ปิดความเห็น บน มือใหม่หัดปั่น เลือกจักรยานไฮบริด


มือใหม่หัดปั่นจักรยานไฮบริด ต้องเลือกจากอะไรก่อนดีนะ?

ก่อนจะเลือกจักรยานไฮบริดมาใช้แถมยังมีชิ้นส่วนอะไหล่มากมายอีกด้วยสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปั่นเราต้องมาศึกษาส่วนสำคัญของจักรยานก่อน ที่ต้องดูคือ

เบรก

เวลาที่เราขี่จักรยานไฮบริด พาร์ทที่สำคัญคือ เบรกเนื่องจากเอาไว้ควบคุมความเร็ว หากต้องหยุดรถกะทันหัน
ความรู้สึกสบายใจและความปลอดภัยของคนขับขี่เป็นจุดสำคัญที่ต้องพิจารณาประเภทเบรกของจักรยานไฮบริดแบ่งเป็น Rib brake และ
Disc brake เบรกที่เหมาะสำหรับนักปั่นมือใหม่คือ Disc brakeที่ติดมาพร้อมกับจักรยานไฮบริดแม้ในวันที่ฝนตกพื้นถนนเปียกก็สามารถเบรกได้ดีแถมยังควบคุมความเร็วได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ นอกจากนี้ปัญหาน้อยแถมยังดูแลได้ง่ายอย่างนี้แม้แต่มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถขับขี่ได้อ
ย่างไร้กังวล

ตัวหมุนโรเตอร์ติดอยู่กับแผ่นเบรกที่เชื่อมต่อกับเพลาโดยตรงของ Disc brake จะมีราคาแพงกว่าพาร์ทของ Rib brakeแทนที่เราจะเลือกจักรยานไฮบริดรุ่นที่เราขี่แล้วรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัยเปลี่ยนมาเลือกแบบที่ขี่แล้วสามารถให้ความอุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยไม่ดีกว่าหรอคะ แบบนี้สนุกกว่าแน่นอนความหนาของล้อสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ชินกับจักรยานไฮบริดอาจจะทรงตัวไม่ถนัดเวลาที่ขี่อยู่บนถนนที่ไม่ค่อยเรียบคงแอบรู้สึกไม่ปลอดภัยอยู่ไม่น้อย

จุดสำคัญของปัญหานี้อยู่ที่ความหนาของยาง

ถ้ายางยิ่งหนาก็รู้สึกขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเทียบกับยางที่บางยางที่หนาจะมีลมจะเข้าไปได้เยอะกว่าทำให้สามารถลดแรง
กระแทกได้ และทำให้รู้สึกสบายตัวเวลาขับขี่หากคุณกำลังคิดว่าอยากจะขี่จักรยานไฮบริดไปทำงานหรือไปเรียนเป็นปกติในชีวิตประจำวันเรื่องความปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่แล้วแต่ลองให้ความสำคัญกับเรื่องความสบายตัวเวลาขับขี่ด้วยก็จะยิ่งดีค่ะ

จำนวนเกียร์

ถ้าเป็นจักรยานไฮบริดที่มีชิ้นส่วนแบบเดียวกันกับกลุ่มจักรยานเสือภูเขาส่วนใหญ่จะเป็นเกียร์ที่ทนทานและสามารถปรับความเร็วได้
หลายระดับหากจำนวนเกียร์ยิ่งมากก็ยิ่งทำให้สามารถขี่บนพื้นถนนได้หลายแบบก็จริง

แต่โดยปกติแล้วเราคงไม่ปรับเกียร์ทั้งหมดที่ติดมากับจักรยาน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีเกียร์มากนักก็ได้จักรยานคันไหนที่มีเกียร์น้อย อาจจะรู้สึกขี่ง่ายกว่าด้วยซ้ำลองเลือกแบบที่เข้ากับสไตล์การขี่จักรยานของตัวเองกันดูนะคะ


กีฬาที่ท้าทายความเร็วดีอย่างไร

พฤศจิกายน 7, 2019

กีฬา

ปิดความเห็น บน กีฬาที่ท้าทายความเร็วดีอย่างไร


 

กีฬาที่ท้าทายความเร็ว

ถ้าจะกล่าวถึงกีฬาที่ต้องใช้ความเร็วแรงแล้วละก็ กีฬาความเร็วบนถนนอย่างการแข่งขันรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบและวิบากล้วนเป็นการประลองความเร็วแรงที่ต้องอาศัยความสามารถและการฝึกฝนอย่างดีก่อนการลงแข่งขัน เพราะเนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุจากการแข่งขันเหล่านี้แล้วละก็ น่าจะต้องได้รับบาดเจ็บกันยาวเลยทีเดียว

ประวัติและความน่าสนใจในการลงแข่งขันมอเตอร์ไซค์

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์หรือหลายคนอาจจะคุ้นหูในชื่อของการแข่งขันแบบ MOTORSPORT ซึ่งก็คือการแข่งขันความเร็วของยานยนต์ เรามาดูในประเภทของมอเตอร์ไซค์กันก่อน ซึ่งในการแข่งขันกีฬา MOTORSPORT ในรูปแบบมอเตอร์ไซค์นั้น จะแบ่งเป็นทางเรียบและทางฝุ่น

ซึ่งแบบทางเรียบจะถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคือ

1.การแข่งขันที่เน้นไปที่เรื่องของความเร็วเป็นหลักซึ่งรถที่นำมาใช้แข่งนั้นต้องเป็นรถที่มีสร้างมาสำหรับใช้ในการแข่งเท่านั้น

2.การแข่งขันแบบที่ประลองความเร็วโดยการใช้รถ Super sport ทั่วไปมาดัดแปลงเพื่อลงแข่งโดยเป็นแข่งกันจากการวัดความเร็วแรงของรถและเวลาที่ทำได้เร็วที่สุด 2 รอบสนามจากรถที่แต่งมาเพื่อพร้อมลงแข่งด้วยเครื่องยนต์สูงสุดที่ 4 สูบ พิกัดที่ 750 และ1200 CCเป็นการแข่งที่ท้าทายความสามรถอย่างยิ่ง

3.แบบที่ 3 นี้ถือเป็นการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ที่โหดที่สุดก็ว่าได้เพราะเป็นการแข่งขันที่ต้องใช้ความอดทน แข็งแรงอย่างมากของนักบิด รวมถึงต้องดูแลสภาพรถมาเป็นอย่างดีเนื่องจากการแข่งขันประเภทนี้ใช้วลาในการขับขี่ยาวนานถึง 4 ชม.  และ 8 ชม. เลยทีเดียว
โดยมีกติกาว่าไม่สามารถเปลี่ยนรถที่ใช้ในการลงแข่งได้แต่สามารถเปลี่ยนคนขับได้ถึง 3 คนเพื่อสับเปลี่ยนกันในการลงแข่งและดูแลรถที่ใช้แข่งทั้งการเติมน้ำมัน เติมลมยางด้วยตัวเองจึงถือเป็นการแข่งในแบบทางเรียบที่ดูจะโหดที่สุดในการแข่งขันเลยก็ว่าได้ความท้าทายในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์

 

เนื่องจากการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์วิบากมีหลายรูปแบบแต่ละแบบก็เป็นที่ชื่นชอบต่างกันออกไปแล้วแต่ใครจะชอบในความเร็วแรงธรรมดาตามทางเรียบหรือชอบในความเร็วแรงในแบบวิบาก ๆท้าทายความสามารถก็สามารถเลือกชมหรือเลือกลองฝึกเพื่อเพิ่มความสามารถและท้าทายความมันให้กับตัวเองก็คงสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว
รวมชอตเด็ดกีฬา

 • ฟุตบอล
 • บาสเกตบอล
 • วอลเลย์บอล
 • เทนนิส
 • แบตมินตัล
 • กอล์ฟ