กีฬาสเก็ตน้ำแข็งเป็นกีฬาในเมืองหนาว

กุมภาพันธ์ 12, 2020

ข่าวกีฬา

ปิดความเห็น บน กีฬาสเก็ตน้ำแข็งเป็นกีฬาในเมืองหนาว


กีฬาสเก็ตน้ำแข็งเป็นกีฬาในเมืองหนาว

สเก็ตน้ำแข็ง คือกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่หน้าสนใจและก็หน้าเป็นกีฬาที่หน้าเล่นอย่างมากเพราะว่าได้ออกกำลังกายแบบว่าทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ขาแขนเป็นกีฬาที่เป็นการเดินหรือว่าวิ่งไปพร้อมกับการออกท่าและรวดลายท่าทางต่างๆไปบนรานน้ำแข็งโดยการใส่รองเท้าสก็ต ซึ่งมีลักษณธคล้างรองเท้าหุ้มข้อที่พื้นรองเท้านั้นเป็นใบมีดอันแหลมคมที่ใช้ไถลไปบนน้ำแข็ง ซึ่งคนเรานั้นได้เดินทางไปบนน้ำแข็งเป็นเวลา สี่พันกว่าปีที่แล้วและก็ได้เกิดวิวัฒนาการก็ได้มีการพัฒนาทั้งในเรื่องของอุปกรณ์และการเล่นสเก็ตและท่าทางลีลา จนกลายมาเป็นกีฬาสเก็ตน้ำแข็งหลายชนิด  เช่น สเก็ตลีลา ฮอกกี้น้ำแข็ง สเก็ตความเร็ว เป็นต้น  

สเก็ตลีลาจัดเป็นกีฬาเก็ตน้ำแข็งชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากเป็นการแสดงด้วยท่าทางต่างๆ เช่น การหมุนตัว กระโดด การทำเป็นเต็บเท้า เป็นต้น เป็นการแสดงพร้อมกับเสียงเพลงและดนตรี รูปแบบในการแข่นขันมีทั้งแบบคู่และแบบเดี่ยวแบบเป็นหมู่คณะเป็นต้นในเรื่องการแข่งขันในนานาชาติมีมากมายหลายรายการ มีการออกกฎการแข่งขันอย่างเป็นระบบ พร้อมได้รับการดูแล

โดย สหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติและสเก็ตลีลาก็เป็นการแข่งขันที่ได้รับการบรรจุใน Olympic  ฤดูหนาวอีกด้วย ซึ่งกีฬาชนิดนี้มีความเกี่ยวพันธ์กับธุรกิจบันเทิงอย่างสนิดสนมทำให้มีการจัดแสดงความสวยงามทั้งที่ไม่เป็นการทางการแข่งขันอีกทั้งยังมีการจัดแสงสีเสียงสเก็ตเพื่อที่จะเป็นความบันเทิงให้แก่ผู้ที่เข้ามาชมหลังจากการแข่งขันและนักกีฬาได้อันดับต้นๆจะเป็นผู้แสดงในวงการว่า Exhibition หรือว่า Gala นอกจากนี้นักสเก็ตหลายคนที่ขอลาจากอาชีพการแข่งขันก็จะผันตัวไปเป็นนักแสดงสเก็ตโชว์ เพื่อที่ทำงานต่อไป 

อุปกรณ์ 

รองเท้าคู่ใจ   กับชุดสวยๆ

รองเท้าเป็นหัวใจของกีฬาชนิดนี้  การเลือกอุปกรณ์ที่ดีสำหรับนักกีฬานั้น ต้องมีการผสมผสานระดับการเล่นกับรุ่นของรองเท้า รวมทั้งใบมีดเข้าไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยทางผู้ที่ผลิตก็จะมีการอธิบายไว้อย่างชัดเจน แจ่มแจ้งว่ารองเท้าหรือใบมีดนั้นต้องมีลักษณะเช่นไรจึงจะเลือกตามความเหมาะสมกับระดับของผู้เล่น  ได้อย่างดีและสมดุล 

ส่วนใบมีดยางจะถูกยึดติดกับรองเท้า และส้นรองเท้าจากการยึดด้วยตะปูควงพร้อมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งสิ่งที่นอกเหนือจากปัจจัยดังกล่าวไปแล้วก็มีแผ่นเผื่อป้องกันก้นกระแทกพื้น ใช้ใส่ไว้ในกางเกงเพื่อช่วยบรรเทาอาการบอบช้ำเวลานักกีฬาลื่นล้ม พร้อมอุปกรณ์สำหรับปกป้องใบมีดสเก็ต ซึ่งเรียกว่า Gala นำมาครอบใบมีดเมื่อนักกีฬาเดินบนบริเวณที่ไม่ใช่ลานน้ำเกอร์ เป็นที่ครอบแบบอ่อน ใช้ป้องกันใบมีดไม่ให้เกิดสนิมที่เกิดจากความชื้น ในตอนที่ไม่ได้สวมใส่ ซึ่งดังนั้นเราต้องรักษาใบมีดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

 

 

สนับสนุนโดย  ทดลองเล่นบาคาร่าฟรี
รวมชอตเด็ดกีฬา

  • ฟุตบอล
  • บาสเกตบอล
  • วอลเลย์บอล
  • เทนนิส
  • แบตมินตัล
  • กอล์ฟ